Nội tiết tố nữ

Các vấn đề liên quan đến việc xét nghiệm nội tiết tố nữ

Kiểm tra nội tiết tố nữ là việc thực hiện các xét nghiệm ở buồng trứng để đánh giá hoạt động và khả năng dự noãn. Theo các bác sĩ chuyên gia việc xét nghiệm chẩn đoán rất chính xác  tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ.

Khi nào bạn nên xét nghiệm nội tiết

  • Kinh nguyệt ra rất ít hoặc ra rất nhiều hoặc kéo dài hơn bình thường
  • Chảy máu âm đạo bất thường ngoài kinh nguyệt
  • Khó khăn khi thụ thai
  • Phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm
  • Nghi ngờ hội chứng đa nang  với các dấu hiệu như: kinh nguyệt không đều, tâm trạng bất thường, tăng cân,…
  • Vô kinh nguyên phát (chưa khi nào có kinh nguyệt) và vô kinh thứ phát ( đã từng có những nhiên nhiều tháng liền không có)

Các xét nghiệm nội tiết tố nữ

Phụ nữ được nên khuyến cáo là nên đi xét nghiệm nội tiết tố định kì khoảng 1-2 năm một lần  việc này có tác dụng kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Đối với phụ nữ mang thai khó, rối loạn kinh nguyệt hay từng thụ tinh qua ống nghiệm,… thì buộc phải đi xét nghiệm thường xuyên.

Phụ nữ bị sảy thai nhiều lần, bị hiếm muộn,… cũng cần phải làm các xét nghiệm nội tiết tố đánh giá

Xét nghiệm prolactin

prolactin là hormone giữ vai trò duy trì  khả năng sinh sản với tác dụng hormone sinh sản  kích thích  nang FSH và hormone bài tiết GnRH. Hai hormone này kích thích  vai trò sự rụng trứng đảm bảo trứng hình thành và trưởng thành. Nếu hàm lượng hormone prolactin cao  sẽ dẫn đến nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng. 

Xét nghiệm AMH

Đây là xét nghiệm  cho kết quả chuẩn xác nhất  trong việc chẩn đoán và điều trị hiếm muộn hiện nay. Nếu hormone AMH quá thấp, cơ thể phụ nữ sẽ  đáp ứng kém với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Nhược lại nếu  AMH quá cao  phụ nữ có thể mắc chứng quá kích buồng trứng gây vô sinh.

Xét nghiệm FSH

Chịu trách nhiệm kích thích buồng trứng sản xuất. Nồng độ hormone này cao dẫn đến khả năng dự trữ buồng trứng thấp, gây hội chứng buồng trứng đa nang.

Xét nghiệm LH

Xét nghiệm cần được thực hiện ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một trong những hormone nội tiết quan trọng nhất của quá trình sinh sản. Nồng độ LH bất thường sẽ tác động đến quá trình gây rụng trứng, gây rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ mắc hội chứng đa nang, vô sinh,…

Xét nghiệm estrogen

Estrogen là hormone sinh dục nữ đặc biệt quan trọng, điều tiết quá trình sản xuất trong buồng trứng, các nang trứng là nguồn tiết estrogen để kích hoạt chu trình sinh sản. Do đó hormone này cũng  thường làm vào ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Xét nghiệm progesterone

Dùng để đánh giá phụ nữ gặp vấn đề về kinh nguyệt hoặc mang thai, giúp bác sĩ có thể biết được có bất thường gì về việc rụng trứng hay không. Biết được khả năng rụng trứng hay mang thai, phụ nữ có thể lựa chọn khắc phục. Ngoài ra nếu thai phụ nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, hoặc nguy cơ sảy thai, thai nhi phát triển không bình thường, xét nghiệm progesterone cũng xác định được.

Xét nghiệm testosteron

Nồng độ testosteron quá cao hay quá thấp đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Xét nghiệm testosteron được dùng để chẩn đoán, tìm nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh: vô sinh, giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt không đều.

Chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm

Phần lớn xét nghiệm nội tiết tố bằng cách lấy máu. Tuy nhiên khi xét nghiệm nội tiết tố nữ bạn không cần nhịn ăn hoặc nhịn uống như các xét nghiệm khác. Trước khi xét nghiệm bạn nên nói cho bác sĩ biết về loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng. Đặc biệt là thuốc tránh thai hoặc thuốc hormone  vì chúng làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm ở mỗi bệnh viện đều khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá xét nghiệm nội tiết tố nữ ở bệnh viện Hùng Vương. Giá trọn bộ xét nghiệm nội tiết tố nữ ( LH, FSH, prolactin, estrogen, testosteron  là 405.000.000đ

  • FSH: 80.000đ
  • LH: 80.000đ
  • Prolactin: 75.000đ
  • Testosteron: 93.000đ

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *