Nội tiết tố nữ

Độ tuổi dễ mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen đang là vấn đề nang giải không những ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe cũng như gây ra các hậu quả không nhỏ về tâm sinh lý cho các chị em phụ nữ. Đối với các đối tượng có độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi thì sự suy giảm nội tiết diễn ra rõ rệt nhất.

Như bạn đã biết nội tiết tố nữ estrogen là một trong những hormone quan trọng của chị em phụ nữ được tiết ra từ buồng trứng chi phối đến những đặc tính sinh dục nữ và là một trong những thành tố đặc trưng giúp cho phái nữ có được ngực nở eo thon và một thân hình quyến rũ.

Phụ nữ sau 30 tuổi trở đi

Sau 30 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên bắt đầu diễn ra, sức khỏe dần suy giảm đi rất nhiều thì việc thay đổi tâm sinh lý là điều không thể tránh khỏi. Những thay đổi sau tuổi 30 rất đa dạng tùy theo cơ địa cũng như tác động từ môi trường bên ngoài vào mà mỗi người sẽ có sự suy giảm khác nhau. Ví dụ như có người da sẽ trở nên khô sạm, nhăn nheo, tóc khô xơ rụng nhiều còn có người thì da dẻ vẫn hồng hào căng bóng. Ngoài ra hoạt động của buồng trứng cũng yếu dần, khả năng sinh sản nội tiết tố estrogen giảm nhanh.

Theo một số chuyên gia cho rằng, cứ sau 10 năm nội tiết tố nữ suy giảm 15% và đến tuổi 55 chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Nữ giới ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn có sự thay đổi rõ rệt về các bộ phận trên cơ thể và phát triển nhanh trong giai đoạn này. Bên cạnh đó cũng sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nó làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý con gái. Nếu trong giai đoạn nội tiết không cân bằng dẫn đến tình trạng tăng cân, nổi mụn ở mặt và lưng, chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện không đều như: trễ kinh, chậm kinh, thậm chí mất hẳn kinh trong thời gian dài hoặc khi có một hai hôm là hết, có khi lại kéo dài cả tuần thì phụ huynh phải nhanh chóng đưa các cháu đi khám ngay nếu không nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thiên chức làm mẹ sau này. 

Phụ nữ sau khi sinh nở

Trong thời gian thai kỳ nội tiết tố tăng bao nhiêu thì sau khi sinh nội tiết tố giảm đi rõ rệt.Vấn đề thay đổi nội tiết tố sau sinh dẫn đến một loạt các tình trạng như kinh nguyệt không đều, mệt mỏi, trầm cảm, nám da, sạm da và nhiều vấn đề khác. Vì vậy cần phải được điều trị kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tâm sinh lý.

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

Hầu hết các chị em phụ nữ ở độ tuổi từ 40 tuổi trở đi sẽ bắt đầu có những biểu hiện rối loạn tiền mãn kinh điều này khiến cho các chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, tâm trạng cáu gắt,… ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe và khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh. Tiền mãn kinh bắt đầu từ vài năm trước khi mãn kinh và thường kết thúc vào thời điểm sau 12 tháng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Giai đoạn mãn kinh thường rơi vào độ tuổi từ 45- 55 tuổi, việc mãn kinh sớm hay muộn không liên quan đến thời điểm lần đầu tiên có kinh.

Phụ nữ mắc bệnh về tuyến giáp

Hormone nữ bị thay đổi và ảnh hưởng tiêu cực bởi cả cường giáp và suy giáp. Do vậy, những người mắc các bệnh về tuyến giáp thường gặp phải những vấn đề khó chịu về tâm sinh lý do mất cân bằng nội tiết tố nữ: tóc bạc sớm, da dẻ nhăn nheo, dễ béo phì, không còn ham muốn tình dục…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *