Nguyên nhân, Nội tiết tố nữ

Nám da do mất cân bằng nội tiết ở chị em phụ nữ

Phụ nữ khi bước sang giai đoạn tuổi 30 có nhiều dấu hiệu cho thấy sự biến đổi trong tình hình sức khỏe, da dẻ bắt đầu bị loão hóa xuất hiện nhiều tàng nhan, đốm nám khiến cho chị em cảm thấy mất tự tin. Tuy có nhiều vấn đề xảy ra nhưng chúng đều có cách chữa trị.

Nám da do rối loạn nội tiết

Nám nội tiết xuất hiện ở nhiều nơi trên khuôn mặt nhưng tập trung nhiều nhất là ở hai bên má  chúng có dạng đốm nhỏ có màu vàng nhạt và có thể tăng sinh nhanh trên khắp khuôn mặt nếu không được chữa trị kịp thời. Nguy cơ nám da xảy ra cao đối với phụ nữ sau khi sinh hoặc phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Đây chỉ là căn bệnh lành tính chúng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng chúng làm mất đi vẻ thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Các loại nám da thường gặp

Nám mảng: loại nám này có đặc trưng là chúng tập trung ở vùng má thành từng mảng  lớn, có màu  đậm hơn so với những loại nám da thông thường, chúng là loại nám dễ phát triển và lây lan nhanh nên cần phải có hướng điều trị kịp thời.

Nám đốm: chúng có hình dạng là những đốm nhỏ có màu vàng nhạt hoặc đậm, mọc thành nhiều đốm tròn nhỏ trên trên bề mặt da tập trung khá nhiều ở vùng trán và má, chúng không có khả năng lây lan san các vùng khác. Đốm nhỏ này ăn vào các lớp cấu trúc da, đôi khi chúng còn ăn sâu tới lớp trung bì. Ngoài ra bạn nên chú ý việc tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nếu không nhưng đốm nám đó sẽ trở nên đậm hơn khó điều trị hơn.

Nám hỗn hợp: đây là loại nám khó điều trị nhất vì nó hội tụ hai yếu tố trên nên việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nếu không được điều trị kịp thời nó sẽ làm mất đi vẻ thẩm mỹ của bạn khiến cho bạn cảm thấy tự ti, ảnh hưởng đến tâm lý.

Nguyên nhân xuất hiện nám

Theo nghiên cứu các nhà khoa học tỉ lệ nám da do duy truyền chiếm khoảng 20-70% vì thế những người có người thân trong gia đình bị nám thì tỉ lệ người đó bị nám cao hơn người bình thường. Ngoài ra việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa progestin, thuốc chữa loạn thần clopromazin và thuốc chữa dị ứng phenothiazin và các loại thuốc kháng sinh cyclin khác cũng là nguyên nhân gây nám da. Còn có một số lý do khác như sử dụng mỹ phẩm trôi nỗi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, khi mới dùng thì sản phẩm đem lại hiệu quả tức thời làm cho bạn mờ nám, trắng da, nhưng nó sẽ bào mòn da khiến da bạn trở nên yếu hơn nếu tiếp túc với khói bụi và ánh nắng mặt trời thì nó sẽ tạo điệu kiện thuận lợi hơn để da của bạn trở nên hư tổn nặng nề hơn.

Khi bạn gặp liên tục các vấn đề về da dẫn đến việc căng thẳng tăng cao liên khiến bạn cảm thấy lo lắng tự ti hoặc do chế độ dinh dưỡng không hợp lí, thiếu nước, uống quá nhiều bia rượu, thuốc lá dẫn đến nguy cơ nám da cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *