Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Theo quy luật tự nhiên trong cuộc sống đến một độ tuổi nhất định nào nó thì bạn sẽ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt, thường ở giai đoạn này chuyện kinh nguyệt không đều đặn thì không có gì đáng lo ngại. Thế nhưng, vài năm sau đó hoặc cho đến bạn bước đến giai đoạn bước vào hôn nhân mà kinh nguyệt vẫn thường xuyên rối loạn thì bạn nên đi khám sức khỏe nếu để về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

  • Do nội tiết tố ở tuổi dậy thì chưa ổn định

Nếu bạn đang ở tuổi dậy thì và mới có kinh được vài tháng thì bạn đừng quá lo lắng, vì đây là giai đoạn có nhiều sự chuyển đổi trong cơ thể nào là tâm sinh lý thay đổi, rối loạn nội tiết tố nữ nên giai đoạn này kinh nguyệt hoàn toàn chưa ổn định.

  • Rối loạn tiêu hóa

Bạn nên cân nhắc về vấn đề ăn uống của bản thân, ăn quá nhiều hay ăn các thực phẩm bị nhiễm khuẩn gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến mệt mỏi, mất nước, huyết áp tụt làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

  • Do lạm dụng thuốc

Bạn đừng nên quá lạm dụng vào thuốc thay vì một lối sống lành mạnh ăn uống điều độ, luyện tập thể dục thể thao, thư giãn đầu óc,..một số loại thuốc sau đây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn: thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh chữa bệnh,….

  • Hoạt động thể lực quá sức

Đối với các bạn là vận động viên chuyên nghiệp đòi hỏi sự luyện tập với cường độ cao, tiêu hao năng lượng quá nhiều, ép cân nhanh, còn đối với các bạn bình thường thì lao động nặng chế độ giảm cân nhanh phản khoa học. Tất cả đều ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt.

 

  • Vệ sinh không sạch sẽ

Nhất là trong những ngày hành kinh, sau quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây viêm nhiễm phụ khoa nếu viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt gây rối loạn kinh nguyệt.

  • Giai đoạn cho con bú

Cho con bú ảnh hưởng đến rối loạn hormone làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ. Thông thường các chị em phụ nữ cho con bú có vòng  kinh muộn hơn do prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kì kinh nguyệt. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại bạn cũng cần có một khoảng thời gian để kinh nguyệt có thể trở lại bình thường.

  • Thừa cân

Theo các nghiên cứu cho thấy việc thừa cân tác động đến các hormone và mức isullin  có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Tăng cân và kinh nguyệt không đều là một trong những dấu hiệu phổ biến PCOS và suy giáp, cần được bác sĩ đánh giá.

  • Do stress, căng thẳng kéo

Vấn đề phổ biến nhất thường gặp đó là stress, căng thẳng kéo dài. Theo các nghiên cứu cho thấy stress có thể cản trở chu kỳ kinh nguyệt do tạm thời can thiệp vào vùng não kiểm soát các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường nếu như stress giảm đi. Dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra, các chị em phái đẹp cũng phải luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái và tràn đầy năng lượng.

  • Các vấn đề về tuyến giáp

Suy giám hoặc tuyến giáp hoạt động kém có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài hơn, nhiều hơn cũng như đau bụng nhiều hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy cơ thể mình bỗng dưng trở nên mệt mỏi, sợ lạnh và tăng cân. Mức hormone tuyến giáp cao hơn, thấy trong cường giáp có thể khiến kinh nguyệt ngắn hơn, ít hơn.

  • Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra 1/10 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Đây là tình trạng trong đó các mô bình thường bao phủ trong lòng tử cung và phát triển ra bên ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung gây đau bụng dữ dội khi có kinh thậm chí còn ảnh hưởng đến lao động. Lạc nội mạc cũng khiến kinh nguyệt kéo dài, ra máu nhiều và chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *