Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

Theo một số thống kê cho thấy, u nang buồng trứng chiếm 3,6% tỉ lệ mắc bệnh phụ khoa ở các chị em phụ nữ. Bệnh u nang buồng trứng là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ nhất là các chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này được coi là lành tính nên có nhiều chị em chủ quan để bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, ở một diễn biến khác bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn và để lại hậu quả nặng nề. 

U nang buồng trứng là gì? 

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện các túi chứa dịch nhầy ở bên trong hoặc bên trên của buồng trứng có kích thước từ vài mm đến vài cm. Theo một số nghiên cứu thì có đến 90% trường hợp lành tính nếu điều trị sớm sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng như:

 • Vấn đề về hormone: các khối u chức năng xuất hiện có thể do những vấn đề hormone hoặc các thuốc hỗ trợ rụng trứng gây ra.
 • Phụ nữ bị nội mạc tử cung có thể dẫn đến bị u nang buồng trứng
 • Do mang thai: để hỗ trợ cho bào thai có thể hình thành dễ dàng thì ngẫu nhiên sẽ hình thành nên u nang buồng trứng. Thông thường các khối u này sẽ tự động biến mất sau khi các khối u trong thời kỳ mang thai được loại bỏ. 
 • Viêm nhiễm vùng chậu: khi bị viêm nhiễm vùng chậu thì các ổ nhiễm sẽ lan rộng ra buồng trứng hình thành các khối u bất thường gây ra u nang buồng trứng hay tắc nghẽn vòi trứng. 
 • Do nang trứng phát triển không đầy đủ: khi nang phát triển không đầy đủ, nang khuyết tật sẽ khiến cho trứng không hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất từ đó gây u nang buồng trứng.
 • Do sảy thai: đối với một số chị em phụ nữ đã từng bị sảheo một số thống kê cho thấy, u nang buồng trứng chiếm 3,6% tỉ lệ mắc bệnh phụ khoa ở các chị em phụ nữ. Bệnh u nang buồng trứng là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở chị em phụ nữ nhất là các chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này được coi là lành tính nên có nhiều chị em chủ quan để bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, ở một diễn biến khác bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn và để lại hậu quả nặng nề. 
 • Do thể vàng trong cơ thể phát triển quá mức: thể vàng là đơn vị chứng năng của buồng trứng, khi thể vàng phát triển quá mức cho phép sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, kéo dài hơn mức bình thường. Một số trường hợp đặc biệt thể vàng bị vỡ ra gây đau đớn, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng

Nếu nhận thấy có những biểu hiện và triệu chứng sau thì chị em cần đi khám ngay vì có thể đây chính là dấu hiệu của u nang buồng trứng.

 • Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường, không đều về ngày hành kinh, số lượng máu kinh thay đổi, có màu đen sẫm, lượng máu kinh lúc ít lúc nhiều,…

 • Xuất hiện những cơn đau

Hiện tượng đau vùng dưới bụng, đau thắt lưng, đau vùng xương chậu đặc biệt là đau trong quá trình quan hệ tình dục. Dấu hiệu này thường thấy ở các bệnh phụ khoa khác nên các chị em có thể bị nhầm lẫn.

 • Đau lưng

Hiện tượng đau lưng xuất hiện do u nang chèn ép vào các dây thần kinh ở dọc sau xương chậu khiến người bệnh cảm thấy đau mỏi lưng với một số trường hợp còn bị đau chân, đau tay. 

 • Đau vùng xương chậu

Xuất hiện những cơn đau bất thường nhưng không rõ nguyên nhân chủ yếu là vùng xương chậu. Biểu hiện rõ nhất khi chị em hoạt động, tập thể dục hoặc sau khi quan hệ tình dục. 

 • Gặp các vấn đề tiểu tiện

Đây cũng là một trong những biểu hiện của u nang buồng trứng do khối u chèn ép các bào quang dẫn đến các chị em gặp phải vấn đề buồn tiểu nhưng không tiểu được, tiểu thường xuyên, tiểu buốt, tiểu gắt. Trường hợp nặng hơn nữa là ống tiểu bị chèn ép khối u khiến chị em không thể tiểu được.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không điều trị u nang buồng trứng?

Đối với một số trường hợp đầu lành tính nếu không được phát hiện sớm để điều trị sẽ dẫn đến khối u ác tính. Tuy nhiên đó chỉ là số ít trường hợp ác tính dẫn đến tử vong. Thỉnh thoảng gặp một số trường hợp còn gọi là u quái buồng trứng. Những khối u này khi xẻ ra có cả tóc, sụn, xương,…

Biến chứng thường gặp đối với một số trường hợp u nang buồng trứng như sau: Xoắn cuốn khối u (gây đau bụng dữ dội), vỡ u (ngoài đau bụng ra còn gây xuất huyết nội), chèn ép các cơ quan lân cận như đường tiêu hóa (gây rối loạn tiêu hóa), đường tiết niệu, bọng đái (gây khó tiểu, bí tiểu),… hoặc hóa thành các khối u ác tính.

Cách điều trị u nang buồng trứng

Có rất nhiều cách để điều trị u nang buồng trứng. Tuy nhiên phụ thuộc vào lứa tuổi, kích thước, các dạng nang, tình trạng sức khỏe hiện tại mà có các cách điều trị thích hợp. Trước tiên cần phải được bác sĩ chẩn đoán, sau đó tiến hành các bước phân tích.

Đối với những u nang buồng trứng lành tính bình thường thì chỉ cần cắt bỏ là sẽ không còn vấn đề gì đáng lo ngại và vẫn còn khả năng sinh sản. Đối với các chị em phụ nữ lớn tuổi bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại.

Còn đối với khối u ác tính cũng có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị. Phẫu thuật cắt bỏ trọn khối u, đồng thời làm xét nghiệm để tìm tế bào ung thư di căn được áp dụng cho phụ nữ trẻ tuổi hoặc chưa có đủ số con. Đối với phụ nữ lớn tuổi ngoài việc cắt bỏ khối u còn cắt bỏ cả tử cung và cả phần phụ của bên còn lại. Việc điều trị u nang buồng trứng không nên chủ quan nếu phát hiện thì phải điều trị ngay đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *