Điều trị

Phương pháp tự nhiên cân bằng nội tiết

Sự mất cân bằng nội tiết gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới. Sự ảnh hưởng này khiến cho da bạn trở nên khô, mệt mỏi, tăng cân và dẫn đến một số bệnh nguy hiểm như rối loạn tuyến giáp, bệnh tiểu đường, kinh nguyệt không đều, vô sinh,…. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn cân bằng nội tiết một cách hiệu quả.

Giảm stress và ngủ đủ giấc

Ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm là điều lý tưởng nhất cân bằng hoóc môn stress nhằm xây dựng năng lượng và duy trì trạng thái khỏe mạnh giúp cơ thể phục hồi năng lượng bị tiêu hao một cách đúng nhất. Thiếu ngủ dẫn đến tình trạng gây rối loạn nhịp sinh học của bạn dẫn đến một số thói quen xấu góp phần làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, ể oải, căng thẳng,.. Do đó những người đi ngủ muộn thì không bao giờ thực sự được nghỉ ngơi . Theo một số bài báo về nội tiết và Chuyển hóa Ấn Độ tuyên bố rằng ” Căng thẳng có thể dẫn đến những thay đổi trong mức độ huyết thanh của nhiều hormone bao gồm glucocorticoid, catecholamin, hormon tăng trưởng và prolactin”.

Ăn nhiều trứng và chất béo lành mạnh

Mỗi bữa ăn bạn nên ăn ít nhất 20-30 gam protein và trong số thực phẩm đó thì trứng được coi là thực phẩm dinh dưỡng nhất. Trứng sẽ cung cấp năng lượng giúp cho quá trình trao đổi chất tốt hơn và làm giảm cân. Ăn các thực phẩm chứa các chất béo lành mạnh giúp cho cơ thể giảm tình trạng thèm ăn và kháng thể insulin giúp bạn trở nên khỏe khoắn và làm cân bằng hormone.

Duy trì thói quen tập thể dục

Một trong những phương pháp tự nhiên cân bằng nội tiết hiệu quả nhất đó chính là thường xuyên tập thể dục việc này khiến cho cơ thể bạn căng tràn sức khỏe, điều chỉnh được cơn thèm ăn và ngủ đủ giấc. Những bạn đang trong tình trạng rối loạn nội tiết thì không nên lựa chọn những bài tập có cường độ cao, thay vào đó nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng cùng với lượng thời gian hợp lý.

Tìm cách kiểm soát căng thẳng

Để kiểm soát được sự căng thẳng, khó chịu, mệt mỏi của chính bản thân mình không phải là chuyện nhỏ. Hàng ngày chúng ta phải đối mặt với nhiều áp lực khác nhau trong cuộc sống và công việc điều này dẫn đến tình trạng căng thẳng mãn tính kéo dài làm cho hàm lượng cortisol tăng cao, lượng calo tăng quá mức dẫn đến béo bụng, nồng độ adrenaline cũng tăng theo gây ra việc cao huyết áp. nhịp tim nhanh, rối loạn. Theo nghiên cứu khoa học cho rằng bạn có thể giảm lượng cortisol bằng cách dành khoảng thời gian từ 10-15 phút mỗi ngày đề nghe nhạc, massage, tập yoga, ngồi thiền,…. để sự căng thẳng trong bạn giảm đi đáng kể.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Hầu hết các thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày đều chứa rất nhiều thuốc trừ sâu, phân bón, hormone tăng trưởng được sử dụng trong các loại thực phẩm bạn thường ăn đều có nguy cơ phá hoại hệ thống nội tiết. Cách dễ nhất để bạn có thể cân bằng được nội tiết là thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày, luôn kiểm tra nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh tình trạng mua nhầm đặc biệt là tránh mua các sản phẩm đóng gói sẵn.

Bên cạnh đó bạn nên tránh các thực phẩm biến đổi gen vì thường chúng được phun glyphosate vì loại thuốc diệt cỏ này gây ra các vấn đề nội tiết dẫn đến trầm cảm, vô sinh, dị tật bẩm sinh, nguy hiểm hơn nữa là gây ra ung thư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *