Nội tiết tố nữ

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể bắt gặp ở bất kỳ phụ nữ nào cho dù ở tuổi dậy thì hay ở độ tuổi mãn kinh. Do ảnh hưởng của chế độ sinh hoạt không điều độ hoặc cũng có thể gây ra một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ được coi là ổn định khi cứ 28-35 ngày là xuất hiện một lần và thời gian kéo dài khoảng từ 3-7 ngày với lượng máu mất đi sao mỗi kỳ hành kinh là 50-150ml, không vón cục. Còn lại tất cả các trường hợp khác như rong kinh, chậm kinh, vô kinh,.. đều được xem là rối loạn kinh nguyệt. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng mà có phương pháp điều trị tương ứng.

Chu kỳ kinh nguyệt là điểm đánh dấu khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra thường xuyên mà không điều trị kịp thời thì không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất đi thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ sau này.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: khi bị chậm kinh nguyệt từ 10 trở đi hoặc có thể lâu hơn (chậm hơn 2 tháng) kinh nguyệt ít hoặc kinh nguyệt ra nhiều. 

Máu kinh có sự thay đổi bất thường: trường hợp máu kinh hàng tháng của bạn vẫn bình thường nhưng đột nhiên nay lại trở nên máu có màu đen, lẫn các cục máu đen hoặc máu có màu đỏ thẫm có mùi tanh hoặc không tanh.

Thống kinh: là hiện tượng đau bụng khi tới thời kỳ kinh nguyệt, nhiều người cho rằng việc đau bụng này xảy ra trong giai đoạn này là hoàn toàn bình thường nhưng thực chất đó là một sai lầm. Thống kinh có thể do các tổ chức bị hoại tử khi hành kinh tạo ra Metonoxin gây co thắt tử cung và gây đau, nhưng phần lớn thống kinh là do viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… gây ra.

Rong kinh, rong huyết: vào những năm đầu của các bạn gái ở tuổi dậy thì hay vào những năm cuối của chị em phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh thì trường hợp rong kinh, rong huyết có thể xảy ra nhưng không có bất kì tổn thương thực thể nào. Tuy nhiên đa số các trường hợp rong kinh, rong huyết đều là triệu chứng của nhiều bệnh lý phụ khoa như: viêm cổ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… Nguy hiểm hơn nó còn là triệu chứng của một số bệnh lý ác tính như: ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc, ung thư buồng trứng.

Vòng kinh không phóng noãn: thường xảy ra không đều khi dài khi ngắn và thường xảy ra trong thời kỳ đầu tuổi dậy thì và trong thời kỳ mãn kinh, có một vài trường hợp xảy ra ở tuổi sinh sản gây vô sinh.

Sức khỏe ảnh hưởng như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự biểu hiện các hoạt động sinh sản của người phụ nữ (buồng trứng, tử cung). Kinh nguyệt có đều đặn, có phát triển bình thường hay không lại là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hay quá dài đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Ngoài việc mất máu quá nhiều cho quá trình kinh nguyệt hoặc chu kỳ kinh nguyệt quá thường xuyên cũng làm mất một lượng máu lớn, gây nên việc mệt mỏi, choáng váng, tinh thần bất ổn.

Nếu trường hợp rong kinh kéo dài gây tình trạng bất tiện trong cuộc sống hằng ngày đồng thời cũng tạo nhiều cơ hội cho việc vi khuẩn tấn công gây viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ,… dẫn đến hiếm muộn, đau khi quan hệ tình dục, chất lượng cuộc sống suy giảm.

Rối loạn kinh nguyệt còn gây nám da, tàn nhang, khô sạm làm da kém tươi tắn, xanh xao xuất hiện nhiều nếp nhăn, lão hóa sớm biểu hiện rõ rệt nhất là ở các chị em từ sau tuổi 35 trở đi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *