Chưa được phân loại

Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai

Hiện nay đối nữ giới, thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn bởi vì nó thuận tiện và tiện lợi. Trong khi đó thì cũng có nhiều biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai,… nhưng thuốc tránh thai vẫn là lựa chọn ưu tiên. Thuốc tránh thai được xem là cách phòng ngừa khá tốt, không mang lại cảm giác đau đớn hay mất cảm giác như các phương pháp tránh thai khác. Một trong những ảnh hưởng dễ thấy nhất đó chính là uống thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt.

Tại sao rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai an toàn giúp chị em phụ nữ kiểm soát được việc mang thai khi quan hệ tình dục. Phương pháp này có tác động đến các hormone trong cơ thể. Khi sử dụng thuốc tránh thai đều đặn mỗi ngày, cơ thể nữ giới đã được đưa vào một lượng thuốc nhất định. Vì vậy, khi ngừng việc sử dụng thuốc tránh thai cơ thể sẽ chịu một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản. 

Thông thường sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, chị em phụ nữ sẽ thấy kinh nguyệt đến sớm hơn vào tháng tiếp theo. Tuy nhiên cũng có thể tùy theo cơ địa mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm, đến muộn.

Sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai khoảng 2-3 tháng mà kinh nguyệt vẫn chưa ổn định cũng là chuyện bình thường. Đó là vì thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa rụng trứng và kích thích kinh nguyệt nên khi chị em ngưng thuốc thì quá trình sản xuất kích thích nội tiết tố và trứng cũng bị thay đổi và cơ thể chị em nữ giới mất nhiều thời gian để hình thành lại quá trình đó mới ổn định. Nhiều chị em phụ nữ khi ngừng dùng thuốc tránh thai sẽ bị mất kinh, rong kinh, kinh nguyệt không đều.

Để tránh tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai thì chị em nên uống hết vỉ thuốc rồi mới dừng. Việc ngừng sử dụng thuốc vào cuối chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định sự cân bằng của hormone nên sẽ giúp các chị em nữ giới quay lại vòng kinh nguyệt như trước đây một cách tự nhiên hơn.

Biểu hiện thường gặp khi ngừng dùng thuốc tránh thai

  • Rối loạn kinh nguyệt

Trước khi tìm đến phương pháp sử dụng thuốc tránh thai có thể chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang ở trạng thái ổn định nhưng sau đó lại bị rối loạn và nó sẽ trở nên ổn định hơn khi bạn ngừng sử dụng. Nếu chu kỳ trước kia của bạn không đều nhưng giờ đây đều có thể là do sự lặp lại hoặc cũng có thể là do chu kỳ bị kéo dài do tác động của hormone bị thay đổi khi dùng thuốc. Sau khi bạn đã ngưng sử dụng thuốc tránh thai nhưng chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa trở lại bình thường thì bạn cũng đừng quá lo lắng  sau một thời gian nữa chúng sẽ xuất hiện lại bình thường vì lúc đó cơ thể đã thích nghi với thay đổi đó.

  • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài kèm theo co thắt mạnh

Nếu như trước đây bạn mất rất nhiều máu kèm theo những cơn đau quặn bụng mỗi khi hàng kinh thì rất có thể sau khi ngưng thuốc thì hiện tượng này có thể bị lặp lại. Nếu bạn đang ở giai đoạn từ 30-40 tuổi đã từng gặp vấn đề này ở tuổi vị thành niên thì rất khó có khả năng chúng sẽ quay trở lại.

  • Xuất hiện mụn và lông

Các biện pháp tránh thai có thể điều chỉnh sự cân bằng nội tiết tố, tình trạng này khiến cho da trở nên xấu xí hơn, lông mọc lên ở những nơi không mong muốn. Khi ngừng việc sử dụng thuốc tránh thai hormone có thể sẽ bị rối loạn trở lại dẫn đến làn da nổi mụn và lông mọc mất kiểm soát.

  • Bạn vẫn có thể mang thai

Bạn cũng đừng quá tỏ ra ngạc nhiên vì điều này. Nhiều phụ nữ nghĩ rằng sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai thì phải mất một khoảng thời gian sau mới có thể mang thai. Khoảng hơn 1/2 chị em phụ nữ có thai trong vòng 6 tháng sau khi sử dụng thuốc.

  • Đau nhức

Bất kỳ biện pháp ngừa thai nào cũng hoạt động bằng cách kiểm soát rụng trứng. Vì vậy, khi bắt đầu rụng trứng trở lại bạn có thể cảm nhận được những cơn đau quặn ở bên trong xương chậu khi cơ thể giải phóng một quả trứng. Dịch âm đạo của bạn có thể tiết ra nhiều hơn.

  • Sụt cân

Khi ngừng sử dụng dụng thuốc tránh thai cân nặng của bạn có thể bị suy giảm nhẹ. Tuy nhiên, bạn sẽ giảm được nhiều cân hơn nếu kết hợp với việc vận động thể lực kèm theo chế độ dinh dưỡng, phù hợp hơn là việc sử dụng thuốc tránh thai.

Một số bất lợi liên quan đến nội tiết tố

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra do ngừng sử dụng thuốc tránh thai làm chị em phụ nữ có thể gặp các triệu chứng ngắn hạn và triệu chứng dài hạn.

  • Triệu chứng ngắn hạn

Các triệu chứng có thể xảy ra trong vài tuần đế khi các hormone tự nhiên trong cơ thể có thể hoạt động trở lại. Những triệu chứng này có xu hướng tạm thời như: hành kinh sớm hoặc muộn hơn so với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, xuất hiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, mụn trứng cá, cương đau ngực, thèm ăn, đau đầu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm lo lắng,… 

  • Triệu chứng lâu dài

Một số trường hợp trải qua những thay đổi dài hạn hơn trong chu kỳ kinh nguyệt sau khi họ ngừng uống thuốc. Nếu không có hormone kiểm soát sinh sản này, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi trở nên bất thường hơn hoặc bắt đầu theo một chu kỳ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *