Nguyên nhân, Nội tiết tố nữ

Suy giảm nội tiết tố nữ sau sinh

Sự suy giảm nội tiết tố nữ sau khi sinh là quá trình thay đổi rất nhanh sau khi sinh em bé, làm suy giảm hoặc mất cân bằng các hormone trong cơ thể của người mẹ.

Giảm estrogen 

Trong thời kỳ mang thai thì estrogen tăng cao để kích thích tuyến vú cũng như các cơ quan khác trong cơ thể mẹ để phù hợp với sự lớn lên của bé.Sau khi sinh thì mức progesterone bắt đầu giảm cho đến khi cơ thể người mẹ bắt đầu rụng trứng trở lại bên cạnh đó thì lượng estrogen trong cơ thể cũng bị giảm đi rất nhiều, nếu người mẹ  nuôi con hoàn toàn bằng sữa của mình thì nồng độ estrogen sẽ giảm sâu hơn nữa để không gây ức chế  hormon tiết sữa prolactin. Những ảnh hưởng do suy giảm estrogen sau sinh để lại làm cho người mẹ bị nám da, sạm da, nổi mụn nội tiết, kinh nguyệt không điều, khô âm đạo,….

Giảm hormone tuyến giáp

Tuyến giáp tiết ra hormone thyroxine là chính, nó có tác dụng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, tổng hợp protein duy trì quá trình sinh trưởng và phát triển cho cơ thể.

Phần lớn đa số phụ nữ sẽ bị ngừng hoạt động của tuyến giáp trong khoảng thời gian vài tuần sau khi sinh, sau đó tuyến giáp sẽ hoạt động trở lại nhưng rất yếu.

Việc suy giảm này nếu kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn tự miễn,kéo theo rối loạn nhịp tim, tăng cân bất thường sau đó bước sang giai đoạn khác làm tuyến giáp hoạt động trở nên yếu hơn khiến cho người mẹ có cảm giác mệt mỏi, rụng tóc, thỉnh thoảng thấy lạnh run.

Rối loạn prolactin

Prolactin được cấu tạo từ 198 acid amin  có trọng lượng phân tử khoảng  22-23 kD. Prolactin được tiết ra từ tuyến yên  có vai trò hết sức cần thiết cho người mẹ tiết sữa ra cho bé. Thế nhưng prolactin và estrogen lại đối lập nhau, sự tăng cao của bên này thì sẽ làm suy giảm bên kia dẫn đến tình trạng rối loạn trở nên nghiêm trọng hơn. Có thể gây ra một số triệu chứng thiếu hụt estrogen.

Ảnh hưởng của rối loạn nội tiết tố sau sinh

Tình trạng này khá phổ biến đối với tất cả các phụ nữ sau sinh đây không phải là bệnh mà là chỉ là những biến đổi bình thường trong cơ thể, tuy nhiên nó gây ra nhiều phiền phức nhất định cho người phụ nữ.

Khô âm đạo: là triệu chứng được ít người nhắc đến nhưng lại cực kỳ phổ biến. Sau khi sinh, các mô ở vùng kín trở nên khô, mỏng và nhạy cảm hơn, tạo cảm giác đau rát kéo dài thường xuyên đặc biệt là quan hệ tình dục.

Bị mụn sau khi sinh: sau khi sinh lượng estrogen trong cơ thể bị suy giảm một cách đột ngột vì estrogen có vai trò điều tiết bã nhờn, khi đó làn da bạn có thể sẽ xuất hiện nhiều mụn nội tiết.

Rối loạn kinh nguyệt: nếu người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ thì người đó có thể vô kinh trong một khoảng thời gian dài (6 tháng). Đối với một số trường hợp khác, kinh nguyệt có thể trở lại sớm hơn nhưng vẫn không đều sau đó mới có thể ổn định lại.

Một số ảnh hưởng khác như: tóc mỏng, da khô, nóng bừng, tâm trạng u uất,… đối với một vài trường hợp còn có những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Vì sao mất cân bằng nội tiết tố nữ sau sinh có thể dẫn đến trầm cảm?

Tỷ lệ này xảy ra khá thấp khoảng 10-20% trong tổng số các phụ nữ sau sinh. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào và có thể kéo dài khoảng 1 năm. Trong đó các triệu chứng của nó bao gồm lo âu, khó chịu, tâm trạng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên đây cũng là tình trạng khá nghiêm trọng nên cần được chẩn đoán kịp thời để có phương pháp điều trị thích hợp. 

Giai đoạn này bạn nên nghe theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để tình trạng có thể trở nên khả quan hơn. Bên cạnh đó, cần kết hợp với thức ăn ngon kèm theo các bài tập nhẹ nhàng để thư giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *