Nguyên nhân

Tại sao lại bị u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến thường bắt gặp ở phụ nữ giai đoạn sinh sản. Một số trường hợp mắc bệnh u nang buồng trứng nhưng không nguy hiểm, khối u dần dần biến mất. Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp nguy hiểm dẫn đến vô sinh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng

Bạn sẽ có nguy cơ cao mắc u nang buồng trứng nhờ những dấu hiệu sau:

Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế u nang buồng trứng

Bạn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh trong cơ thể bằng cách duy trì thói quen sinh hoạt sau đây:

  • Tái khám đúng hạn để có thể theo dõi diễn biến tình trạng bệnh trong cơ thể 
  • Không được tự ý sử dụng thuốc hay bất kỳ thực phẩm chức năng nào nếu như không có sự chỉ thị của bác sĩ 
  • Cần lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ biết ngay nếu có những dấu hiệu nào bất thường

Kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u nang buồng trứng 

Để chẩn đoán u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ thực hiện khám vùng chậu hoặc bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm để có thể phát hiện chính xác khối u nang. Bệnh nhân cần được tái khám từ 6-8 tuần để thuận tiện cho việc theo dõi khối u. Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như chụp khối u bằng CT hoặc MRI. Đối với một số loại u nang đặc biệt, bệnh nhân có thể xét nghiệm máu. Nếu như khối u lớn hoặc kéo dài, hay nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể cần phải được sinh khiết. Sinh thiết là thủ thuật lấy ra một mẫu mô nhỏ và xét nghiệm qua kính hiển vi.

Bị u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đối với những người bị u nang buồng trứng nhỏ có thể không điều trị vì bệnh không ảnh hưởng đến những sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên bạn cần đến bác sĩ để theo dõi khối u định kỳ nếu không bệnh có thể trở nặng và dẫn đến nhiều biến chứng 

  • Vỡ u nang buồng trứng

Vỡ u nang buồng trứng là hiện tượng chất dịch trong u nang bị chảy ra ngoài khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. Khi nang bị vỡ cần phải được xử lý ngay nếu không có thể gây rò rỉ chất lỏng trong nang vào khoang bụng dẫn đến nhiễm trùng huyết. Vỡ u nang buồng trứng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này.

  • U nang buồng trứng xoắn

Khi các khối u nang có kích thước từ 40-50mm trở lên và có cuốn dài, nang sẽ di động, làm cho buồng trứng ra khỏi vị trí bình thường dẫn đến u nang buồng trứng bị xoắn một phần hoặc hoàn toàn cùng với ống dẫn trứng. U nang buồng trứng xoắn gây cản trở quá trình cung cấp máu đến buồng trứng và các cơ quan liên quan, dẫn đến hoại tử buồng trứng hoặc làm cho mô buồng trứng bị phá hoại. Điều này có thể làm giảm khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh hoặc có thể tử vong.

 

  • Khó khăn trong việc thụ thai

U nang buồng trứng có thể gây khó thụ thai, vô sinh tạm thời hay vĩnh viễn tùy vào mức độ tổn thương của các cơ quan sinh sản. Nếu là u nang lành tính bạn có thể điều trị bằng thuốc hoặc thảo dược để cải thiện tình trạng bệnh, làm tăng khả năng mang thai. Thế nhưng, đối với những khối u ác tính bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng. Khi đó nội tiết tố nữ sẽ không còn hoạt động, bạn sẽ không còn xuất hiện ngày đèn đỏ và không còn khả năng làm mẹ.

  • U nang có thể phát triển thành ung thư

Trường hợp u nang có thể biến thành ung thư nhưng ít xảy ra. Khi bị ung thư buồng trứng bạn sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng, dùng hóa trị, xạ trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *