Nội tiết tố nữ

Thiếu hụt nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì gây ảnh hưởng như thế nào?

Mỗi giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ đều phải trải qua các giai đoạn thiếu hụt nội tiết tố. Trong đó thiếu hụt estrogen ở tuổi dậy thì khiến cho các bạn gái vô cùng lo lắng.

Ở độ tuổi từ 12-16 tuổi nội tiết tố estrogen được buồng trứng tiết ra làm cho cơ thể có nhiều sự thay đổi. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái chưa hoạt động ổn định ở một hoặc hai năm đầu dẫn đến nội tiết tố không sản sinh như bình thường. Thông thường ở giai đoạn này các bạn gái thường bị áp lực về việc học tập, thi cử  dẫn đến tâm trạng không thoải mái, căng thẳng thường xuyên. Thời gian dậy thì là lúc phát triển cực mạnh về chiều cao, câng nặng. Sự thay đổi tâm sinh lý trong giai đoạn này thường  diễn ra đột ngột khiến thói quen thường ngày bị xáo  trộn ít nhiều. Sự xáo trộn thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến rối loại hormone.

Nhiều bạn gái ở độ tuổi này chưa biết vệ sinh vùn kín dẫn đến tình trạng viêm nhiễm  đây chính là nguyên nhân khiến nhiều bé gái mắc phải hiện tượng mất cân bằng và rối loạn các hormone.

Biểu hiện của rối loạn rội tiết tố ở tuổi dậy thì

Khi thiếu hụt hay rối loạn estrogen khiến cơ thể mất khả năng kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh là một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn gái đang bị rối loạn nội tiết tố. Lượng mỡ thừa chủ yếu tập trung ở vùng ngực, eo, mông. 

Nếu bạn gái nhận thấy dấu hiệu trễ kinh, mất kinh trong khoảng thời gian kéo dài thì cho biết bạn đang thiếu estrogen. Nhiều bạn có kinh nhưng khoảng 2 ngày là hết hoặc kéo dài trong một thời gian. Rối loạn nội tiết kéo dài làm cho nhiều bạn gái cảm thấy mệt mỏi, uể oải, gây ra nhiều bệnh vặt ho, sổ mũi,..

Triệu chứng của rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì

Trong thời kỳ này cơ thể phát triển nhanh chóng nên lượng estrogen không có đủ để cung cấp. Từ đó không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt estrogen đặc biệt ở giai đoạn kinh nguyệt chưa ổn định. Một vài biểu hiện của việc thiếu hụt estrogen nữ tuổi dậy thì:

Dậy thì muộn: Nguyên nhân là do buồng trứng không sản sinh đủ lượng estrogen để cung cấp cho cở thể

Rối loạn kinh nguyệt

Ngực không phát triển, đường công cơ thể không rõ ràng

Xuất hiện nhiều mụn trứng cá

Ảnh hưởng đến tâm sinh lý như thế nào?

Khi bị rối loạn nội tiết tố nữ các bạn gái có thể bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh, kinh thưa,… những vấn đề này khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn. Nguy hiểm hơn là dẫn tới các bệnh như béo phì, các bệnh về tim mạch, đái tháo đường,…

Việc thiếu hụt estrogen khiến cho cơ thể không thể phát triển làm xạm da, nám da, tàn nhang,…

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *