Nội tiết tố nữ

Viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

Viêm buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa nặng bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe sinh sản của người phụ nữ như vô sinh-hiếm muộn. Viêm buồng trứng có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng như nhiễm trùng và lan rộng trong vùng bụng. Vì thế bệnh nhân cần phải phát hiện ngay từ giai đoạn đầu để sớm được điều trị để giảm rủi ro cho sức khỏe.

Viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là hiện tượng buồng trứng bị vi khuẩn, nấm,… tấn công tạo nên sự viêm nhiễm. Đây là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm nằm trong nhóm bệnh viêm vùng chậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. 

Viêm buồng trứng xuất hiện với những triệu chứng rõ ràng, đa số chị em chỉ phát hiện khi đi khám phụ khoa, khám hiếm muộn-vô sinh. Tuy nhiên nếu bạn biết quan sát kỹ thì bệnh viêm buồng trứng có những dấu hiệu nhận biết như: đau vùng hạ vị với những cơn đau tăng dần, đặc biệt là khi làm việc nặng.

Nguyên nhân gây viêm buồng trứng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm buồng trứng là do vi khuẩn tấn công. Song song đó là những thói quen sinh hoạt thường ngày kém khoa học hoặc những thủ thuật tiểu phẫu thực hiện tại vùng kín không đảm bảo an toàn điều này đã tạo cơ hội cho các vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể.

 • Không giữ vệ sinh vùng kín

Nếu bạn không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản, mang thai, hậu mang thai, trước và sau khi quan hệ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Hậu quả để lại phụ nữ dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục, trong đó có viêm buồng trứng.

 • Quan hệ tình dục không an toàn

Mọi hoạt động quan hệ tình dục không an toàn như: quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ thô bạo, quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ trong ngày đèn đỏ,…những điều này đều tạo cơ hội cho các vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm buồng trứng.

 • Lây nhiễm qua đường tình dục 

Những tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục như xoắn khuẩn giang mai, vi khuẩn bệnh lậu,… cũng gây ra viêm nhiễm buồng trứng.

 • Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc này rất có hại cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, gây hại cho buồng trứng và các bộ phận sinh dục khác. Chính vì thế nếu bạn chưa muốn làm mẹ sớm thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

 • Phụ nữ mang thai, sau sinh và sảy thai

Đây là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm buồng trứng khá cao, trong giai đoạn này cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi rất nhiều, sức đề kháng trong cơ thể cũng bị suy giảm. Nếu không được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận sẽ có nguy cơ viêm nhiễm ống trứng, viêm buồng trứng.

 • Thủ thuật tại vùng kín không đảm bảo an toàn

Khi thực hiện một số thủ thuật tại vùng kín tại những cơ sở y tế không đảm bảo an toàn chất lượng tay nghề kém, ít kinh nghiệm, dụng cụ y khoa không được kháng khuẩn tạo nên những tổn thương và viêm nhiễm tại cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Triệu chứng viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng được chia là 2 loại:

 • Viêm buồng trứng cấp tính

– Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến mất kinh

– Đau đớn ở khu vực hạ vị, đặc biệt đau hơn ở hố chậu thường một bên bao giờ cũng đau hơn bên còn lại

– Sốt nhiệt độ cơ thể cao, mạnh có hiện tượng đập nhanh

– Đau hai bên sườn, ngực phải trong trường hợp bạn bị gan, thận

– Hậu môn bị đau khi đại tiện, có cảm giác sưng nóng và ẩm ướt

 • Viêm buồng trứng mãn tính

– Đau ở vùng hạ vị, đau hai bên hố chậu, cơn đau sẽ tăng lên khi bạn làm những công việc nặng, làm việc quá sức

– Dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn, kinh nguyệt ra nhiều, rong kinh. Khi đi khám phụ khoa vùng âm đạo kết hợp nắn bụng sẽ thấy tử cung khó di động, khi di động thì có cảm giác đau.

– Sốt cao kèm theo mệt mỏi có thể dẫn đến co giật

– Đau bụng dưới nhấn vào thấy có cảm giác đau và căng trướng

– Biếng ăn, mệt mỏi, sụt cân,..

Viêm buồng trứng có nguy hiểm không?

 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Viêm buồng trứng làm cho người phụ nữ luôn phải đối mặt với những nguy hiểm như những cơn đau ầm ỉ khu vực dưới bụng, khu vực chậu, đau lưng, khiến cơ thể mệt mỏi, chất lượng cuộc sống suy giảm.

 • Suy giảm chất đề kháng 

Khi các vi khuẩn có hại lấn áp các vi khuẩn có lợi khiến hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều kiện cho một số tác nhân gây hại tấn công và gây bệnh.

 • Làm tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh

Viêm buồng trứng ở giai đoạn mãn tính nếu không được điều trị sớm sẽ lây nhiễm sang ống dẫn trứng, khiến buồng trứng bị tắc cản trở đường đi của tinh trùng vào gặp trứng, quá trình thụ tịnh không diễn ra từ đó làm tăng nguy cơ vô sinh.

Điều trị viêm buồng trứng

 • Điều trị viêm buồng trứng bằng nội khoa

Phương pháp này được áp dụng khi bệnh ở giai đoạn mãn tính. Kháng sinh điều trị có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh, làm giảm các triệu chứng bên ngoài cũng như ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn để tránh làm tổn thương các bộ phận lân cận.

 • Điều trị viêm buồng trứng ngoại khoa

Trong trường hợp bị dính buồng trứng hoặc dính ống dẫn trứng có thể xem xét đến trường hợp tiểu phẫu, nội soi ổ bụng để phân hủy đám sinh.

Nếu bị áp xe buồng trứng hay áp xe ống dẫn trứng có thể lựa chọn kháng sinh để điều trị nếu không hiệu quả có thể xem xét sử dụng đến biện pháp tiểu phẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *